7 điều cần biết trước khi chọn trường đại học

line
21 Thang 03 2019
     Chọn trường cao đẳng hay đại học không hề dễ dàng như chọn trân châu cho ly trà sữa. Trên thực tế, việc chọn trường cũng rất “hại não” vì đây là một trong những quyết định quan trọng. Trường ĐH Bentley, Massachusetts, Mỹ tư vấn chúng ta hãy cân nhắc 7 khía cạnh sau:
1. Ngành học
     Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn vào đại học là để đi học và tìm kiếm kiến thức. Hãy chắc chắn trường bạn chọn có những ngành học bạn quan tâm. Hãy tìm hiểu khả năng đổi ngành khác trong trường. Sâu hơn nữa, hãy hỏi xem việc dạy học theo phương pháp nào -  thuyết trình, làm bài tập nhóm, giảng bài truyền thống hay thiên về thực hành? Các cựu sinh viên của ngành hiện đang làm gì? Bạn cũng có thể tìm hiểu các cơ hội học lên cao hơn của trường tại thời điểm này nhưng không cần thiết. 
 Chú thích: sinh viên ngành Hàn quốc học ĐH Văn Hiến 
2. Học phí và chi phí liên quan
     Học phí và các chi phí liên quan có thể khiến gia đình bạn phải đau đầu. Hãy thảo luận với cha mẹ về khả năng tài chính của họ trong trường hợp bạn muốn học xa nhà, ở trường mình lựa chọn. Nếu bạn đã đủ trưởng thành và độc lập, bạn có thể vay nợ cha mẹ, họ hàng hay ngân hàng để trang trải cho việc học.
     Theo báo cáo của U.S. New & World, có khoảng 67% sinh viên tốt nghiệp năm 2016 ở Mỹ đã phải vay tiền để trả học phí. Khi ra trường, mỗi người họ đều phải gánh một khoản nợ gần 30.000 USD. Tuy nhiên, họ sẽ trả dần số tiền này khi học xong. Học phí cao không nên là lý do bạn phải từ bỏ trường đại học mơ ước của mình. Chúng ta có thể xin học bổng hoặc những nguồn tài trợ cá nhân. Hãy tìm hiểu tại địa phương về các nguồn hỗ trợ này và thông tin về các học bổng cho tân sinh viên.
3. Vị trí 
     Yếu tố địa điểm rất quan trọng, ngay cả với việc tìm trường đại học chứ không chỉ là mở cửa hàng kinh doanh. Hãy tìm càng nhiều thông tin liên quan đến vị trí của trường càng tốt: ở thành phố nào, lớn hay nhỏ, gần hay xa khu trung tâm, có xe buýt hay phương tiện giao thông công cộng nào để đến đó, cuộc sống xung quanh sôi động hay yên bình…
Quan trọng không kém, trường gần hay xa nhà cha mẹ và những người bạn thường ghé thăm.
 Chú thích: Cơ sở trường ĐH Văn Hiến tọa lạc tại quận 3. 
4. Quy mô trường
     Thông tin này có thể làm bạn bất ngờ nhưng Đài truyền thanh quốc gia Mỹ NPR khuyên chúng ta không nhất thiết phải đăng ký vào những trường quy mô lớn. Những trường nhỏ vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi và điều kiện học tập của sinh viên. Ngoài ra, trường quy mô nhỏ cho phép có nhiều tương tác giữa sinh viên với nhau.
5. Nhà trọ/ký túc xá
     Bạn sẽ ở đâu trong cuộc đời sinh viên và nhà trường có ký túc xá không nếu bạn cần đến nó? Hãy nhắm mắt lại và hình dung bạn muốn sống thế nào – ở ký túc xá, thuê phòng riêng hay chia sẻ nó cùng với những sinh viên khác. Ổn định vấn đề chỗ ở ngay từ học kỳ đầu tiên sẽ có ích cho cả 4 năm sau đó của bạn.
6. Thể thao và các câu lạc bộ
     Cuộc sống sinh viên không chỉ có học mà còn cần thể thao và giải trí. Hãy tìm hiểu về các câu lạc bộ trong trường và đăng ký tham gia để không bỏ lỡ những điều thú vị của đời sinh viên.
 Chú thích: CLB Truyền thông và Sự kiện Văn Hiến sinh hoạt ngoại khóa tại trường. 
7. Đời  sống ở trường đại học
     Một khi đã sàng lọc và rút gọn danh sách những trường đại học mình sẽ đăng ký, nếu được, hãy học hỏi các sinh viên Âu Mỹ và đến tham quan trường. Bạn sẽ thấy tận mắt và có cảm nhận của riêng mình từ thực tế chứ không phải những hình ảnh hay video clip lung linh trên mạng. Đến thăm trường, quan sát nhịp sống hằng ngày ở đó là cách duy nhất giúp chúng ta có những cảm nhận thực sự về ngôi trường mình sẽ đến và sự phù hợp của nó với con người, các tính, mối quan tâm và lối sống của bạn.